ผ่อน 0% นาน 4 เดือน

19.01.2022

KARL LAGERFELD FALL 2021 COLLECTION

จากความหลงใหลที่คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ มีต่องานสถาปัตยกรรมและภาพยนตร์เรื่องโปรดจากยุค 1920s-1930s   สู่แรงบันดาลใจหลักของ คอลเลกชั่นเสื้อผ้าสุภาพสตรีประจำฤดูใบไม้ร่วง 2021 ที่ผสมผสานงานดีไซน์สไตล์ อาร์ตเดโค (Art Deco) เข้ากับกลิ่นอายร่วมสมัยและความละเอียดประณีตของการตัดเย็บ เกิดเป็นภาพรวมที่มีองค์ประกอบของความร่วมสมัยและสไตล์ร็อค-ชิค อันเป็นเอกลักษณ์ของคาร์ล รวมไปถึงลายพิมพ์โมโนแกรมสุดหรู ล้วนปรากฏอยู่บนเสื้อผ้าชิ้นคลาสสิกที่ผสมผสานอดีต ปัจจุบัน และอนาคตเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

ในฤดูกาลนี้เมซง KARL LAGERFELD ได้เปิดตัวลายโมโนแกรมประจำแบรนด์ลายใหม่ โดยลวดลายนี้ได้รับ       แรงบันดาลใจจากฟอนต์ตัวอักษรสไตล์อาร์ตเดโคจากช่วงปี 1920s ซึ่งเป็นหนึ่งในยุคสมัยที่คาร์ลโปรดปรานมากที่สุด สัญลักษณ์ของลายโมโนแกรมนี้เกิดจากการผสมผสานตัวอักษร “K” และ “L” เข้าด้วยกันอย่างประณีตพิถีพิถันและสอดแทรกจิตวิญญาณความร่วมสมัยได้อย่างแยบยล โดยสร้างสรรค์ขึ้นเป็นทั้งลายสลักและลายนูน รวมถึงลายพิมพ์ที่เฉียบคม และการทอลายแจ๊กการ์ดที่สลับซับซ้อน ลายโมโนแกรมลายใหม่นี้ปรากฏให้เห็นบนเดนิม นิตแวร์ สเวตแพนท์ เอาเตอร์แวร์ และกระเป๋า นอกจากนี้ยังใช้สำหรับประดับตกแต่งไอเท็มไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ อาทิ หมวก ผ้าพันคอ ถุงมือ ร่ม โฮมแวร์ เลาจน์แวร์ ถุงเท้า และอุปกรณ์การเดินทาง เป็นต้น

เสื้อผ้าในกลุ่มแรกสะท้อนองค์ประกอบอันโดดเด่นของคอสตูมดีไซน์จากยุค 1930s จึงทำให้เกิดลุคและอารมณ์ความรู้สึกแบบดรามาติกอันเต็มไปด้วยสีสันสดใสในโทนอัญมณีสุกสว่าง เท็กซ์เจอร์ของเนื้อผ้าถือเป็นคีย์สำคัญดังจะเห็นได้จากกระโปรงหนังเทียมจับพลีต ชุดกระโปรงหนังสีแดงเบอร์กันดีที่สามารถใส่เป็นเสื้อคลุมได้ กางเกงหนังเทียมตกแต่งโบที่ชายกางเกง สไตล์เฟมินีนผสมผสานความหรูหราแบบเรียบง่ายๆ สะท้อนอยู่ในเบลาส์ผ้าซิลค์ ไปจนถึงฮูดี้แขนพอง ผ้าถักนิตแจ๊กการ์ดลายโมโนแกรม และเดรสสเวตเชิ้ตตกแต่งชายพู่เมทัลลิกและพลอยไรน์สโตน นอกจากนี้ยังมีเชิ้ตป๊อปลินสีขาวตกแต่งลายโมโนแกรมและดีเทลแบบใหม่ที่ปกเสื้อ โดยเล่นล้อไปกับชิ้นที่พบในตู้เสื้อผ้าของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ซึ่งนับเป็นการนำแรงบันดาลใจจากบุรุษผู้เป็นตำนานมาปรับให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน

ทางด้านคอลเลกชั่นแคปซูล KARL BY KARL นั้นประกอบไปด้วยเสื้อผ้าและแอคเซสเซอรี่เกือบ 20 ชิ้นที่ไม่ตีกรอบด้านเพศ ทั้งหมดถูกออกแบบขึ้นเพื่ออุทิศให้กับสไตล์ไอคอนิกของคาร์ล โดยเป็นการนำซิกเนเจอร์ลุคของคาร์ลมาแยกองค์ประกอบและปรับให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเน้นไปที่ความหลากหลายของฟังก์ชั่นการสวมใส่และเข้าได้กับทุกเพศ คีย์ไอเท็ม ได้แก่ เชิ้ตสีขาวที่ขาดไม่ได้ และเสื้อทูนิกแขนบอลลูนตกแต่งเนคไทผ้าซิลค์ที่คอนทราสต์กัน โดยทั้งสองชิ้นนี้รังสรรค์มาจากผ้าคอตตอนออร์แกนิกจากแหล่งปลูกที่ยั่งยืน และสามารถนำมาจับคู่เป็นลุคสูทสามชิ้นได้อย่างลงตัว สามารถซื้อและใส่แยกชิ้นได้ นอกจากนี้ในคอลเลกชั่นแคปซูลยังมีกางเกงยีนส์ยูนิเซ็กส์สองตัวที่เป็นตัวแทนของชิ้นหลักในตู้เสื้อผ้าที่คาร์ลมักจะสวมใส่ในชีวิตประจำวัน แอคเซสเซอรี่ชิ้นสำคัญที่บ่งบอกความเป็นคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ และขึ้นทะเบียนการค้า ได้แก่ ถุงมือหนังครึ่งนิ้ว เข็มขัดหนัง และปกเสื้อผ้าคอตตอนออร์แกนิกสีขาว

นอกจากนี้ แอคเซสเซอรี่ในคอลเลกชั่นแคปซูลยังมีกระเป๋าทรงพัดที่หยิบยกดีไซน์มาจากคลังอาร์ไคฟ์ของแบรนด์ ประดับตกแต่งด้วยเข็มกลัดรูปพัดและพัดจริง ๆ โดยทั้งหมดนี้นับเป็นการรำลึกถึงภาพจำของคาร์ลที่มักพกพัดติดตัวไปไหนมาไหนด้วยเสมอในช่วงยุค 90s โดยมีสองลุคเด่นจากคอลเลกชั่นหลักที่ใส่ได้ทั้งชายและหญิง ได้แก่ เอาเตอร์แวร์สุดเนี้ยบ และลุคกึ่งสปอร์ตสุดหรู อาทิ เดนิมและแจ๊กเก็ตหนังเทียม, พาร์ก้าตกแต่งโลโก้แบรนด์ เสื้อยืดและสเวตเชิ้ตลายโมโนแกรมที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ

ภาพรวมของคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวสะท้อนให้เห็นถึงภาพความหรูหรารุ่มรวยของศิลปะสไตล์อาร์ตเดโด โดยใช้แง่มุมเชิงกราฟิกเพื่อสื่อถึงสไตล์นี้โดยเฉพาะ ตั้งแต่ขอบมุมที่เรียบตรง ไปจนถึงเส้นสายทรงโค้งและลาดเอียง สิ่งเหล่านี้ถูกนำมาแปลความเป็นคอลเลกชั่นที่มีรายละเอียดขอบเส้นที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์บนปกเชิ้ต ชิ้นหลักของคอลเลกชั่น ได้แก่ เบลเซอร์ผ้าเจอร์ซีย์ที่เข้าคู่กับกางเกงทรงเอวสูง (เหมาะสำหรับการเวิร์คฟรอมโฮมเป็นอย่างยิ่ง) และเบลเซอร์สไตล์โมเดิร์นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากงานออกแบบที่เก็บไว้ในคลังของ KARL LAGERFELD และในขณะที่อากาศเริ่มเย็นลง เฟอร์เทียมดูจะเหมาะกับการสวมใส่คู่กับแจ๊กเก็ตบอมเบอร์ โค้ทลายโมโนแกรม และเสื้อกั๊ก นอกจากนี้ยังมีเชิ้ตเดรสทรงคลาสสิกที่มีให้เลือกทั้งสีดำและสีเขียวมินต์ ในขณะที่ชุดกระโปรงเข้ารูปนั้นตัดเย็บจากผ้าเจอร์ซีย์อย่างประณีตเพื่อให้ได้ลุคกึ่งทางการ

และเมื่อเทศกาลวันหยุดเริ่มใกล้เข้ามา คอลเลกชั่นใหม่ของ KARL LAGERFELD ยังนำเสนอเสื้อผ้าเข้าชุดในสไตล์เฟมินีนที่มีความสนุกสนาน ส่วนชุดสำหรับกลางคืนนั้นมีทั้งชุดกระโปรงตกแต่งกลิตเตอร์สำหรับปาร์ตี้ที่ล้อกับทรวดทรงของสาว “flapper” อันเป็นเอกลักษณ์ของยุค 20s ตกแต่งด้วยดีเทลเมทัลลิกสีทอง สีดำ และสีเทาปืน ทางด้านชุดสำหรับกลางวัน มีให้เลือกสรรทั้ง สเวตเตอร์ที่มีแขนเสื้อทำจากผ้าออร์แกนซ่า ฮูดี้ และเชิ้ตผ้าป๊อปลินสีขาว ไม่ว่าลุคไหนก็สามารถเสริมด้วยโค้ทเฟอร์เทียมสุดนุ่มลายโมโนแกรมสีดำและสีฮอตพิงค์

ส่วนแอคเซสเซอรี่ถูกรังสรรค์มาเพื่อเฉลิมฉลองให้กับแรงบันดาลใจของคอลเลกชั่นนี้ ในขณะเดียวกันก็ผสมผสานวัสดุรีไซเคิลได้ที่มาจากแหล่งที่ยั่งยืนอย่างลงตัว กระเป๋ารุ่นขายดีอย่าง K/Kushion กลับมาอีกครั้งในฤดูกาลนี้ด้วยสีทองขัดเงาและสีแดงเบอร์กันดีโทนอัญมณี ดีไซน์ของกระเป๋าอันโดดเด่นใบนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากทรวดทรงของหมอนอิงที่คาร์ลเคยเป็นเจ้าของสมัยวัยเยาว์และมักจะพกติดตัวยามเดินทางไปรอบโลกเสมอ

ลายโมโนแกรมใหม่ของเมซง KARL LAGERFELD นับเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่ปรากฏให้เห็นภายในคอลเลกชั่นแอคเซสเซอรี่ ไม่ว่าจะเป็นการทอลายแบบแจ๊กการ์ดบนกระเป๋ายูนิเซ็กซ์หลากหลายรุ่นที่รวมถึงกระเป๋าเป้  กระเป๋าโท้ตที่ใช้งานได้จริง กระเป๋าใส่กล้อง และอื่น ๆ อีกมากมาย

และสำหรับกระเป๋าที่เปิดตัวใหม่ในซีซั่นนี้คือ รุ่น K/Saddle ซึ่งมีทรงคล้ายอานม้า ทำจากหนังเนื้อนุ่มชั้นเยี่ยมที่ขัดเงาอย่างหรูหรา กระเป๋ารุ่นนี้มีให้เลือกด้วยกัน 6 สี อาทิ สีน้ำเงินอมเขียว, สีแดงทับทิม รวมถึงยังมีลายโมโนแกรมอันเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

ทางด้านกระเป๋ารุ่น K/Autograph ถูกปรับแต่งให้เป็นทรงคล้ายบาแกตต์แบบใหม่ เพื่อตอบสนองต่อสไตล์ความเป็นอาร์ตเดโค มีให้เลือกสรรด้วยวัสดุและรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผ้ากำมะหยี่ ตกแต่งโลโก้ด้วยพลอยไรน์สโตน หรือตกแต่งพู่แบบยุค 1902s ในสีทองวินเทจ นอกจากนี้ยังมีสีดำ สีชมพูฟูเชีย และสีกรีนฟอเรสต์ ที่ช่วยเข้ามาเติมเต็มกลิ่นอายของเทศกาลปลายปี

ส่วนกระเป๋า K/Signature ในคอลเลกชั่นใหม่นี้ได้มีการตกแต่งด้วยฮาร์ดแวร์ที่เป็นลายเซ็นของคาร์ลบนกระเป๋าสะพายขนาดใหญ่และเล็ก โดยถูกออกแบบให้มีสีที่ตัดกัน วัสดุของกระเป๋านอกจากจะทำจากเนื้อผ้าที่หรูหราแล้วยังทำมาจากวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้อีกด้วย โดยถูกพัฒนาให้มีโครงสร้างที่อ่อนนุ่มและพกพาสะดวกมากยิ่งขึ้น เพื่อเหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้กระเป๋าใบโปรดตลอดกาลอย่าง K/Karl Seven ยังมีการใช้วัสดุใหม่และยกระดับด้วยการประดับตกแต่ง อาทิ การตอกหมุดทั่วทั้งใบ การตกแต่งมุก และการตกแต่งผ้าทอแบบ bouclé ยิ่งไปกว่านั้นกระเป๋ารุ่น K/Letters ยังมาในรูปแบบของกระเป๋าสะพายตกแต่งการเดินด้ายสีเหลืองและขาวแบบ whip-stitch

และสำหรับวันสบาย ๆ ขอแนะนำกระเป๋ารุ่น K/Studio ที่ถูกนำมาปรับโฉมใหม่ด้วยการตกแต่งผ้าไนลอนทรง พัฟฟี่และสลักลายโลโก้โมโนแกรม กระเป๋าในกลุ่มนี้ยังรวมไปถึงกระเป๋า bumbag กระเป๋าใส่กล้อง กระเป๋าสะพาย และกระเป๋า bucket โดยทั้งหมดตกแต่งด้วยเข็มกลัด KARL ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวอีกด้วย

< Back to journal
Verified by ExactMetrics